[ad_1]
![]() Nhật Bản được cho là đã lên kế hoạch mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến dự Olympic năm nay
|
John Coates, Chủ tịch Ủy ban Điều phối thuộc Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), từng tuyên bố vào năm 2018 rằng, tổ chức này sẽ giữ “trung lập về mặt chính trị” đối với sự tham gia của Triều Tiên tại Olympic.
Nhật Bản trước đó đã tổ chức các cuộc đàm phán ngoại giao với Triều Tiên, xoay quanh vụ bắt cóc công dân Nhật Bản và chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Hai quốc gia đã đồng ý điều tra lại các trường hợp của những người bị bắt cóc vào năm 2014 trước khi Triều Tiên giải tán ban điều tra.
![]() Olympic tại Nhật Bản năm nay đang đối mặt với nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát trở lại
|
Theo tờ Korea JoongAng Daily, ông Suga đã hứa sẽ “giải quyết toàn diện” tất cả các câu hỏi còn tồn đọng với Triều Tiên và tìm cách bình thường hóa quan hệ nhằm “xóa sạch quá khứ không mong muốn”. Vào tháng 11, ông Suga cho rằng Tokyo 2020 có thể là một “cơ hội tốt” để hội đàm với ông Kim Jong-un.
Olympic năm nay cũng được coi là một cơ hội tiềm năng cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ, Nhật Bản và Triều Tiên. Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, gợi ý Olympic lần này có thể được sử dụng để giúp chấm dứt bế tắc ngoại giao giữa nước này và Triều Tiên.
[ad_2]
No Comments Yet